Tin tức

8 BÍ KÍP VÀNG HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP HIỆU QUẢ

Học tiếng Anh giao tiếp là một công cụ không thể thiếu trên con đường sự nghiệp của mỗi người. Tuy nhiên, có một thực tế đáng buồn là đại đa số mọi người bỏ ra rất nhiều năm học tiếng  Anh mà vẫn không thể giao tiếp, trao đổi bằng tiếng Anh được. Chương trình giáo dục về tiếng Anh ở Việt Nam lúc trước quá chú trọng vào phần ngữ pháp dẫn đến những kỹ năng nghe và nói gần như là không có. Sau đây mình xin đưa ra một số bí kíp để học tiếng Anh hiệu quả hơn.

 

 1. Quyết tâm theo đến cùng theo kiểu “Mưa dầm thấm lâu”.

  • Trước khi bắt tay vào học tiếng  Anh bạn có sự quyết tâm theo đến cùng, học hàng ngày không được bỏ dở ngày nào theo nguyên tắc “Nấu nước”. Hãy tưởng tượng bạn học tiếng Anh như bạn đang nấu một ấm nước, để ấm nước sôi được thì bạn phải nấu liên tục trong một thời gian nhất định. Nếu bạn nấu 1 phút rồi nghỉ 1 phút rồi đi nấu 1 phút… không được liên tục thì chắc chắn ấm nước sẽ không bao giờ sôi được. Vì thời gian bạn nghỉ nước đã nguội đi mất rồi. Thực tế việc học tiếng Anh cũng vậy, bạn phải có sự kiên kỳ và quyết liệt với nó thì mới mong có kết quả. Nếu bạn không có sự quyết tâm thì đừng bao giờ mong có được sự thành công cho dù bạn đã bỏ công sức cho nó.
 2. Hãy quên ngữ pháp đi.

  • Ngữ pháp là một phần không thể thiếu trong tiếng Anh nhưng thực tế nó lại là một rào cản của việc nghe và nói. Khi bạn nói là lúc nào cũng phải xem có đúng ngữ pháp, đúng cấu trúc câu hay chưa thì tôi nghĩ 20 năm hoặc có thể lâu hơn nữa kỹ năng nói của bạn vẫn không tốt hơn được là mấy.
  • Vì vậy muốn nói được tiếng anh tốt trước tiên hãy tạm thời quên ngữ pháp đi.
 3. Viết nhật ký hoặc ghi chú bằng tiếng Anh.

  • Việc viết nhật ký mỗi ngày sẽ giúp bạn có thêm vốn từ vựng và nhớ lâu hơn. Nó giúp ích cho kỹ năng nghe và nói của bạn rất nhiều vì khi bạn muốn nghe nói tiếng Anh được thì đầu tiên bạn phải có một số vốn từ vựng nhất định.
 4. Nói tiếng Anh theo phản xạ.
  • Thường mọi người có một thói quen rất không tốt, đó là khi ai hỏi gì bằng tiếng Anh bạn sẽ dịch câu hỏi đó ra tiếng việt,  sau đó lại suy nghĩ bằng tiếng việt câu trả lời xong lại trả dịch sang tiếng Anh. Với chừng đó bước suy nghĩ đã làm giảm khả năng giao tiếp lưu loát của bạn . Vì vậy để hạn chế vấn đề trên bạn nên tập suy nghĩ tất cả bằng tiếng Anh để tạo một thói quen tốt phản xạ bằng tiếng Anh không còn dịch từ việt sang anh nữa. Hãy cố gắng tập thói quen phản xạ bằng tiếng Anh.
 5. Hát mỗi ngày bằng tiếng Anh
  • Học tiếng Anh thông qua các bài hát, bộ phim hay sẽ hiệu quả hơn khi bạn nghe một đoạn tin tức bằng tiếng Anh. Bạn có thể nghêu ngao hát đi hát lại một bài hát tiếng Anh nào đó bạn thích, việc vừa học vừa chơi này giúp bạn có thể tiếp thu một cách dễ dàng nhất các cụm từ anh ngữ, và vô tình khi cần sử dụng thì sử dụng cực kỳ lưu loát và chính xác.
 6. Tổ chức các nhóm cùng học tiếng Anh mỗi tuần
  • Hàng tuần bạn có thể tụ họp nhóm với một chủ đề trao đổi bằng tiếng Anh, tại đây bạn có thể đưa ra ý kiến quan điểm của mình, diễn đạt bằng tiếng Anh để gia tăng kỹ năng nghe và nói.
 7. Nhớ từ mới và cụm từ
  • Mỗi ngày bạn chỉ cần học 5 từ và cụm từ tiếng anh mỗi ngày, bạn chỉ cần khoảng 200 ngày bạn có thể có vốn từ vựng là 1,000 từ. Với một ngàn từ bạn có thể giao tiếp tiếng anh lưu loát.
 8. Gọi điện thoại bằng tiếng anh
  • Giao tiếp bằng tiếng anh mỗi ngày. Có thể gọi điện thoại cho bạn bè trong cùng nhóm để giao tiếp bằng tiếng anh nếu môi trường làm việc không có cơ hội nói tiếng anh. Như vậy bạn có thể nâng cao khả năng tiếng anh.

Khi bạn áp dụng những kinh nghiệm trên một cách đúng đắn và hợp lý, chắc chắn bạn sẽ đạt được những tiến bộ vượt bậc trong quá trình học nói tiếng Anh giao tiếp.